Cách thắp đèn nến bơ để không bị tắt giữa chừng

Nến bơ mang đến ánh sáng lung linh cho không gian thờ phụng và không có hại cho sức khỏe, vậy nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải tình trạng nến bơ bị tắt giữa chừng dù trước đó nến vẫn cháy rất mạnh. Vậy nguyên nhân do đâu và làm cách nào để thắp đèn bơ mà không bị tắt?

Thắp nến để làm gì?

Không phải đèn điện, nến mới là thứ ánh sáng được xem là có lợi cho khí quang của chư linh thể. Bởi khi thắp, nến sinh ra nhiệt lượng và có hơi ấm do nguyên liệt bị đốt cháy tạo thành. Mà nguồn nhiệt lượng ấm áp này là thứ đèn điện, đèn pin dù thắp thế nào cũng không thể sinh ra được.

Ngoài ra, ánh sáng sinh ra khi thắp nến còn tượng trưng cho dương khí. Trong một số dịp đặc biệt mà khí âm thịnh, người ta sẽ thắp nến để cân bằng lại. Ví dụ như trong những đám tang âm thịnh, hay cần thêm dương khí như trong buổi lễ hội, tiệc mừng. Ngọn lửa bập bùng ấm áp khiến cho lòng Phật tử, người dùng cảm thấy yên bình.

Từ thời xưa điện chưa có, mọi người đã biết dùng dầu, dùng nến để dâng lên bàn thờ. Hiện nay khi đã có điện, nhiều nhà dùng đèn điện màu ấm, mong rằng qua đó mang đến nhiệt lượng cho nơi thờ cúng. Nhưng tiếc là, chỉ dầu và nến thắp nên mới có thể làm được. Nhưng dầu thắp gây nhiều nguy hiểm, nên nến vẫn là sự lựa chọn tốt nhất. 

Đến nay khi khách hàng có yêu cầu cao hơn trong cuộc sống, những loại nến bình thường đã không còn được chuộng như xưa. Vì trong nến gốc dầu có khói đen, chính là một “chất độc” cho cơ thể con người. Lúc này, nến bơ được nhiều người biết đến, thậm chí còn tự mua nguyên liệu làm tại nhà.

Xem thêm: Tổng hợp 4+ loại sáp làm nến bơ cúng dường tại nhà

Cách thắp đèn nến bơ để không bị gió thổi tắt

Khi thắp nến ngoài trời hay ở trong nhà rộng thoáng, nến có thể tắt nếu trời có gió. Đây là điều đương nhiên, ngọn lửa nến bơ không mạnh, cũng không có nhiều chất dẫn nên khá dễ tắt. Trong trường hợp này, bạn phải sử dụng một số cách để đảm bảo nến không bị thổi tắt giữa chừng.

Dùng tim/bấc lớn

Nếu bạn đi mua nến, hãy chọn mua loại có tim/bấc nến lớn. Nếu tự làm, bạn hãy thử làm trước một đèn có tim/bấc lớn hoặc dùng nhiều dây nhỏ gộp vào. Bạn mang ra ngoài trời hoặc để ở những nên thường thắp, sau đó thử xem lửa có ổn định hơn không. Vì khi thay thế bằng tim/bấc lớn hơn sẽ giúp ngọn lửa to và mạnh hơn, chống gió tốt hơn.

Nhưng trước hết, bạn vẫn nên thử thắp và theo dõi đến khi nến tự cháy đến hết. Vì biết đâu ngọn lửa vẫn sẽ bị thổi tắt, hoặc gặp các trục trặc khác khi cháy. Lúc này, bạn có thể điều chỉnh rồi mới làm với số lượng lớn. 

Xem thêm: Những lưu ý về cách chọn bấc nến khi tự làm nến bơ tại nhà

Thả vào trong ly cốc có thành cao

Cách thứ hai là khi chọn mua đèn nến bơ hoặc tự mua đồ để làm, khách hàng hãy chọn loại có thành cao. Khi đổ sáp làm nến vào cốc nến, bạn chỉ đổ đến quá nửa cốc một chút, đề phòng ngọn lửa cao quá bị gió thổi. Thành cao sẽ giúp chắn và cản gió hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo một số cốc nến, ly nến thủy tinh tại Nguyên liệu nến Tuệ Đăng như ly thủy tinh Lotus 70ml, 200ml, Lotus Glass VTCN019T, cốc làm nến hoa đào,…

Xem thêm: Đặc điểm và cách chọn ly/cốc để làm đèn bơ cúng dường chi tiết nhất

Dùng đèn lồng

Đèn lồng được thiết kế với khung bao quanh và lớp vỏ che chắn, giúp bảo vệ ngọn lửa nến khỏi gió. Một số gia đình hay thắp nến ngoài trời hay sử dụng loại đèn lồng này thiết kế của đèn cũng rất đẹp với nhiều mẫu mã khác nhau.

Cách thắp đèn nến bơ để không bị tắt khi đang cháy

Ngoài bị gió thổi tắt, nến còn có thể bị tắt giữa chừng nếu bạn đặt nến ở nơi có nhiều vật trang trí. Chỉ cần không chú ý, một số vật trang trí này rơi xuống nến, khiến nến tắt giữa chừng khi đang cháy. Ngoài ra, đặt ở những vị trí này còn dễ gây ra tai nạn, vậy nên bạn phải cân nhắc vị trí đặt nến chính xác.

Bên cạnh hai nguyên nhân làm nến tắt khi đang cháy ở trên, trong quá trình làm nến bơ có sai sót, nến cũng có khả năng tắt giữa chừng. Ví dụ như:

  • Pha sai tỷ lệ nên sáp ong nhiều, nến bơ quá cứng, khó cháy và bị tắt khi cháy giữa chừng.
  • Sử dụng phần nến bơ chảy xuống từ lần trước để làm nến. Nhưng phần này không thể cháy được nữa, vậy nên nến làm ra cũng không cháy được đến cuối cùng.
  • Đặc bấc không chuẩn giữa cốc nến khiến bấc bị xô cũng là nguyên nhân nến bị tắt
  • Dùng bấc lõi mỏng khiến bấc bị gục trong quá trình cháy dẫn đến cốc nến tắt nửa chừng

Trong những trường hợp này, bạn phải làm lại từ đầu và pha thêm sáp bơ thêm vào để nến cháy tốt hơn. Những sai lầm này cũng đã được Nguyên liệu nến Tuệ Đăng chia sẻ nguyên nhân, cách khắc phục trong bài viết trước, bạn có thể theo dõi lại.

Vậy là trong bài viết trên, quý khách hàng đã được tìm hiểu cách thắp đèn nến bơ để không bị tắt giữa chừng. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc hoặc chưa xử lý được, bạn hãy gọi cho Nguyên liệu nến Tuệ Đăng qua số 𝟎𝟗𝟕.𝟐𝟎𝟐.𝟏𝟎𝟔𝟖 nhé!

————————————————–
🌸 NGUYÊN LIỆU NẾN TUỆ ĐĂNG🌸
🏡 795 Nguyễn Khoái Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội.
📩 Email : nguyenlieunentuedang@gmail.com
☎ Hotline 097.202.1068 (Zalo)
🛒 𝐒𝗵𝗼𝗽𝗽𝗲 : https://tinyurl.com/r28cjyws
🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/nenboorganic
🌐 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : http://nguyenlieulamnen.com.vn

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nến bơ Handmade tại nhà 

 

 

Bài viết liên quan

No Image

Th3

2024

28

Chọn cốc làm nến như thế nào để đảm bảo phù hợp với nhu cầu?

28/03/2024

Cốc làm nến không chỉ là dụng cụ để đựng nến mà còn làm tăng thẩm mỹ cho sản phẩm. Trên thị trường có khá nhiều loại cốc để làm nến nên nhiều bạn chưa biết cách chọn sao cho phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về cách chọn cốc đảm bảo […]

Đọc thêm
Hướng dẫn cách làm nến bơ cúng dường đơn giản ngay tại nhà

Th3

2024

14

Hướng dẫn cách làm nến bơ cúng dường đơn giản ngay tại nhà

14/03/2024

𝘾𝙝𝙞̉ 𝙫𝙖̀𝙞 𝙥𝙝𝙪́𝙩 𝙡𝙖̀𝙢 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝙣𝙜𝙖𝙮 𝙣𝙚̂́𝙣 𝙗𝙤̛ 𝐜𝐮́𝐧𝐠 𝐝𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 đ𝐨̛𝐧 𝐠𝐢𝐚̉𝐧 𝐭𝐚̣𝐢 𝐧𝐡𝐚̀ Bước đầu tiên, bạn phải chuẩn bị đủ dụng cụ để làm nến bơ. Các dụng cụ để hoàn thiện một cốc nến bao gồm: Sáp nến, bấc nến, cốc nến, miếng dán bấc, ấm rót có thể đun nóng được […]

Đọc thêm
No Image

Th3

2024

14

Các loại sáp bơ làm nến tại Nguyên liệu nến Tuệ Đăng và lưu ý khi dùng

14/03/2024

Từ lâu, nến đã là một loại vật dụng để thắp sáng không thể thiếu trên bàn thờ. Ngày nay, hướng đến sức khỏe con người, một số loại nến Organic đã ra đời. Nhiều Phật tử có thể tự tay làm đèn nến với mục đích cúng dường, thắp sáng nơi tâm linh làm […]

Đọc thêm
No Image

Th3

2024

06

Tổng hợp các nguyên liệu làm nến bơ cúng Phật đầy đủ nhất

06/03/2024

Nguyên liệu làm nến bơ cúng Phật là bước đầu tiên khách hàng cần chú ý nếu muốn làm đèn bơ tại nhà. Vì chất lượng của nguyên liệu sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của thành phẩm. Mà khi dâng Phật hay cúng dường, không Phật tử nào muốn dâng những vật […]

Đọc thêm