Hướng dẫn cách làm nến bơ Handmade tại nhà

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM ĐÈN BƠ, NẾN BƠ:
– Muốn bơ đông lại dễ vận chuyển, pha thêm sáp cọ bột/vẩy và sáp ong: vừa cứng, vừa phẳng mịn.
– Sau khi nguội, nến sẽ khô nứt, rút lõm xuống, cần phải rót bù thêm lần nữa, cho bề mặt nến được phẳng mịn.
– Sáp cọ vẩy xay nhuyễn thì thành sáp cọ bột.
– Sáp cọ vẩy: Sáp cọ vảy làm nến bơ, nến thơm
– Sáp ong (là sáp thực vật): Sáp ong tinh luyện dạng bánh, Sáp ong viên nguyên chất dạng vảy
– Các sáp khác pha vào bơ không phù hợp:
– Sáp paraffin (gốc dầu mỏ): pha vào bơ sẽ nổi đốm trắng to và nhiều.
Sáp cọ mềm (gốc thực vật): pha vào bơ sẽ nổi đốm trắng nhỏ và ít hơn.
Sáp đậu nành: không tan trong bơ, nên không làm đông bơ.

CÔNG THỨC LÀM NẾN BƠ

– Tỉ lệ: 75% bơ + 20% sáp cọ bột/vẩy + 5% sáp ong
– Tỉ lệ: 1,5 kg bơ + 400 gr sáp cọ bột/vẩy + 100 gr sáp ong
– Tỉ lệ: 15 kg/thùng bơ + 4 kg sáp cọ bột/vẩy + 1 kg sáp ong
– Tỉ lệ: (tùy thời tiết lạnh hay nóng, mà gia giảm lượng bơ).
– Mục đích pha sáp cọ bột/vẩy và sáp ong vào bơ:
– Sáp cọ bột/vẩy: hợp với bơ, pha vào không bị nổi đốm trắng, như các sáp khác.
– Sáp ong: để không bị xì dầu bơ lên trên.
– Nếu sáp ong càng nhiều:
– * Nến bơ sẽ bị nổi nhiều đốm trắng.
– * → Làm lại từ đầu, giảm tỉ lệ sáp ong xuống.
– * Hỗn hợp sáp sẽ càng cứng và khó cháy.
– * → Dùng tim/bấc cỡ lớn hơn, hoặc cắm nhiều tim/bấc (nếu hũ nến rộng).
– * Sau khi sáp nguội, bề mặt sáp sẽ co lõm xuống.
– * → Châm bù sáp vào chỗ lõm vài lần, để bề mặt sáp được phẳng.
– * → Hũ nến càng rộng, thì số lần châm bù sẽ càng nhiều.
– * Màu vàng và mùi hương bơ sẽ càng nhạt đi.
– * → Pha thêm màu vàng và mùi hương bơ hoặc vani, để làm hỗn hợp sáp đậm màu và thơm trở lại.

 CÁCH NẤU ĐÈN BƠ, NẾN BƠ:

– Sáp ong và sáp cọ bột/vẩy đều cứng hơn bơ, nên phải đun sáp ong trước, rồi tới sáp cọ bột/vẩy, cuối cùng là bơ.
– Nhìn vào công thức, cũng đoán biết loại nào cứng nhất (cần đun trước), loại nào mềm nhất (đun sau cùng).
– Giống như nấu ăn: cứng đun trước, mềm đun sau.
– Đun lửa nhỏ, đến khi sáp ong và sáp cọ bột/vẩy chảy lỏng hoàn toàn, thì bỏ bơ vào khuấy nhẹ, rồi tắt bếp

Lưu ý:
– Nếu đun lửa lớn: sẽ làm cháy sáp, rất nguy hiểm. Vì vậy, đun lửa nhỏ thôi.
– Khuấy sáp nhẹ tay thôi, để tránh không khí vào sáp tạo bọt, khi nguội sẽ nổi đốm bọt khí trắng.
– Sáp ong và sáp cọ bột/vẩy chưa tan hết, đã pha bơ vào, thì khi nguội, cũng sẽ nổi đốm trắng.
– Bơ vừa tan thì tắt bếp. Đun lâu sẽ khiến mùi hương tự nhiên trong bơ bay hơi, làm nến bớt thơm.
– Muốn thêm mùi hương để làm nến thơm hơn: Sau khi tắt bếp, mới bỏ mùi vào, để hạn chế mùi bay hơi do sáp nóng.

Bảng giá các nguyên liệu làm nến bơ :
– Sáp bơ thực vật: Sáp Bơ Thực vật Nguyên Liệu Làm Nến Bơ
– Sáp cọ bột/vẩy: Sáp cọ vảy làm nến bơ, nến thơm
– Sáp ong tinh luyện : Sáp ong tinh luyện làm nến bơ, nến thơm
– Sáp ong viên: Sáp ong viên nguyên chất dạng vảy
– Dây tim/bấc: Bấc Cotton làm nến
– Ly, Cốc làm nến : Cốc thuỷ tinh, vỏ nhôm làm nến

Bài viết liên quan

Sáp làm nến: Chọn loại sáp nào tốt nhất?

Th1

2024

17

Sáp làm nến: Chọn loại sáp nào tốt nhất?

17/01/2024

Trong làm nến, có nhiều loại sáp phổ biến được sử dụng để tạo ra các chiếc nến đa dạng về màu sắc, mùi thơm và chất lượng cháy. Dưới đây là một số loại sáp thường được sử dụng trong nghệ thuật làm nến: Sáp Paraffin: Ưu điểm: Giá thành rẻ, cháy lâu, giữ […]

Đọc thêm
Nến thơm để được bao lâu?

Th4

2023

12

Nến thơm để được bao lâu?

12/04/2023

Nến thơm được sử dụng rộng rãi và biết đến với nhiều tác dụng tốt đối với tinh thần và tâm trạng người sử dụng. Nếu muốn lựa chọn được loại nến thơm chất lượng, đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý xem kĩ thành phần để lựa chọn được sản phẩm có thành phần tự nhiên và […]

Đọc thêm
Cách chọn nến thơm cho người mới bắt đầu

Th4

2023

12

Cách chọn nến thơm cho người mới bắt đầu

12/04/2023

Một mùi hương sẽ quyết định rất nhiều đến tâm trạng và mức độ yêu thích của bạn trong một không gian sống. Mùi hương có thể bao gồm những mùi tự nhiên như mùi của gia đình bạn, mùi của loài hoa yêu thích, mùi của không gian biển – rừng, hoặc chỉ đơn […]

Đọc thêm
Sáp Đậu Nành Vảy Mỹ

Th4

2023

11

Sáp Đậu Nành Vảy Mỹ

11/04/2023

Tên: Sáp Nành Vảy (Soy Flacks) Xuất xứ: Mỹ SÁP NÀNH VẢY – SOY FLACKS Sáp đậu nành thực chất là dầu đậu nành đã trải qua quá trình ê-te hóa để biến đổi các axit béo không no thành axit béo no. Quá trình chuyển hóa này khiến dầu đậu nành chuyển đổi thành thể rắn và […]

Đọc thêm