Những lưu ý về cách chọn bấc nến khi tự làm nến bơ tại nhà

Nến bơ mang đến ánh sáng cho nơi thờ phụng, là lòng thành kính của chúng Phật tử cúng dường. Vậy nên, nhiều người thành tâm và muốn đảm bảo chất lượng đều tự tay làm những đèn nến để dâng lên. Nhưng bạn đã biết làm thế nào để chọn loại bấc nến phù hợp hay chưa? Vậy thì trong bài viết dưới đây, mời bạn cùng Nguyên liệu nến Tuệ Đăng tìm hiểu nhé!

Các loại bấc nến tốt nhất để làm nến bơ

Nhu cầu tự làm nến tại nhà hiện đang tăng cao, vậy nên những loại nguyên liệu như bấc nến ngày càng độc đáo hơn. Nhưng mỗi loại nến lại phù hợp với loại bấc/tim khác nhau, vậy nên khách hàng cần tìm hiểu trước. Dưới đây là tổng hợp đặc điểm 3 loại bấc nến phù hợp nhất khi làm nến bơ tại nhà:

Bấc nến gỗ

Bấc nến gỗ được làm từ các loại gỗ tự nhiên đã qua xử lý, vậy nên độ cháy rất ổn định. Loại bấc này có một ưu điểm là ít khói, không độc hại và rất thân thiện với môi trường. Bấc gỗ cháy lâu hơn bấc cotton và ít bị muội đen, có màu vàng đặc trưng của gỗ. Khi mua, khách hàng lưu ý một số yếu tố:

  • Ngọn lửa do bấc nến gỗ tạo thành tương đương với dây bấc sáp size nhỏ nhất, tức là size số 10.
  • Nếu ly nến nhỏ hơn 13cm thì có thể sử dụng bấc gỗ.
  • Nếu đường kích của cốc nến quá to, bạn hãy chập 2 hoặc 3 thanh vào với nhau để ngọn lửa mạnh hơn.
  • Nếu muốn thắp lần 2, khi tắt nến bạn cắt bỏ phần tro đen trên đầu đi.

Bấc cotton kẹp sẵn

Đây là loại bấc đặc trưng chỉ sử dụng được cho nến bơ. Bấc cotton kẹp sẵn được làm từ sợi cotton, bên ngoài bọc một lớp sáp và đã được kẹp sẵn đế kim loại. Loại bấc này rất dễ sử dụng, chỉ cần gắn vào đáy cốc và đổ sáp vào. Bấc nến cotton có đến 6 loại kích thước khác nhau phù hợp với đa dạng chiều vào và đường kính các loại cốc nến trên thị trương, bạn có thể lựa chọn đúng với loại nến mình cần làm.

Một số yếu tố khách hàng cần lưu ý khi mua và dùng bấc cotton đã được kẹp sẵn đế:

  • Khi rót sáp, bạn không được rót sáp có nhiệt độ trên 50 độ C trực tiếp vào dây bấc. Vì lớp sáp bên ngoài dây chỉ có độ tan chảy ở 60 độ C, vậy nên hãy để nguội bớt rồi mới rót vào.
  • Cách chọn bấc thì phụ thuộc vào kích thước cốc, cốc nhỏ chọn size nhỏ, chọn quá to sẽ làm lửa bùng lên và hỏng cốc nến.
  • Nếu mua bấc quá nhỏ thì có thể dùng 2 đến 3 sợi kết hợp vào để lửa to hơn.

Bấc cuộn sợi tròn

Cấu tạo của bấc cuộn gần giống như bấc cotton, cũng là lõi cotton và được tráng một lớp sáp bên ngoài. Nhưng loại bấc nến này tiện ở chỗ, bạn có thể tự điều chỉnh độ dài của dây bấc khi làm nến. Sợi bấc sẽ được cuộn thành cuộn to, bạn dùng đến đâu thì cắt đến đấy nên rất tiện dụng.

Xem thêm: Đặc điểm và cách chọn ly/cốc để làm đèn bơ cúng dường chi tiết nhất

Những lưu ý khi chọn bấc nến

Bước quan trọng nhất cần làm khi mua bấc nến chính là phải chọn đúng size. Vì nếu chọn không đúng, nến bơ sẽ xuất hiện khói, nến không cháy hay bị tắt nửa chừng. Bấc nến mà quá nhỏ thì lửa yếu dễ tắt, nhưng bấc nến quá to ngọn lửa mạnh lại dễ gây nguy hiểm, tạo khói và nứt cốc nến.

Nếu khách hàng chọn phải bấc quá nhỏ, cách khắc phục chính là ghép từ 2 đến 3 dây bấc lại với nhau. Nhưng chọn bấc quá to thì lại khó khắc phục, vậy nên khách hàng phải cẩn thận khi chọn size. Đó là lý do tại sao Nguyên liệu nến Tuệ Đăng luôn khuyên khách hàng nên làm thử, test thử nến. Nếu nến cháy ổn thì mới mua về để làm hàng loạt.

Một số lưu ý nhỏ khi chọn bấc cho nến bơ và cả các loại nến khác là:

  • Nến to thì chọn loại bấc có size lớn, không thì ghép 2 3 sợi bấc lại với nhau.
  • Sáp càng cứng thì cháy càng khó, ví dụ như sáp ong, vậy nên phải chọn loại bấc cháy mạnh như gỗ hoặc bấc cotton đường kính to nhiều sợi. Như sáp bơ mềm dễ cháy, bạn nên chọn loại cotton nhỏ để không làm ngọn lửa quá lớn.
  • Mùa hè trời nóng, sáp mềm nên chọn loại bấc nhỏ. 

Xem thêm: Tổng hợp 4+ loại sáp làm nến bơ cúng dường tại nhà

Có nên để cửa hàng chọn bấc cho không?

Với những Phật tử lần đầu tiên làm nến, cần phải tìm hiểu rõ quy trình và lưu ý khi làm nến trước. Trong lần đầu mua nguyên liệu, bạn có thể nhờ cửa hàng tư vấn và chọn bấc cho trước. Nhưng từ lần hai đã có kinh nghiệm, bạn xem mình làm loại nến nào, nhu cầu là gì rồi chọn mua sẽ chính xác hơn.

Tốt nhất là khách hàng nên mua vài loại bấc, thử tất cả các loại xem hiệu quả thế nào trước. Khi thử, bạn phải lưu ý là đợi cho nến cháy hết, chứ đừng thấy ban đầu nến cháy ổn thì tắt luôn. 

Vậy là trong bài viết trên, quý khách hàng đã được tìm hiểu những lưu ý về cách chọn bấc nến khi tự làm nến bơ tại nhà. Quý khách có thể mua những loại bấc chất lượng nhất được đề cập ở trên tại Nguyên liệu nến Tuệ Đăng qua số 𝟎𝟗𝟕.𝟐𝟎𝟐.𝟏𝟎𝟔𝟖 nhé!

————————————————–
🌸 NGUYÊN LIỆU NẾN TUỆ ĐĂNG🌸
🏡 795 Nguyễn Khoái Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội.
📩 Email : nguyenlieunentuedang@gmail.com
☎ Hotline 097.202.1068 (Zalo)
🛒 𝐒𝗵𝗼𝗽𝗽𝗲 : https://tinyurl.com/r28cjyws
🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/nenboorganic
🌐 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : http://nguyenlieulamnen.com.vn

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nến bơ Handmade tại nhà 

 

Bài viết liên quan

No Image

Th3

2024

28

Chọn cốc làm nến như thế nào để đảm bảo phù hợp với nhu cầu?

28/03/2024

Cốc làm nến không chỉ là dụng cụ để đựng nến mà còn làm tăng thẩm mỹ cho sản phẩm. Trên thị trường có khá nhiều loại cốc để làm nến nên nhiều bạn chưa biết cách chọn sao cho phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về cách chọn cốc đảm bảo […]

Đọc thêm
Hướng dẫn cách làm nến bơ cúng dường đơn giản ngay tại nhà

Th3

2024

14

Hướng dẫn cách làm nến bơ cúng dường đơn giản ngay tại nhà

14/03/2024

𝘾𝙝𝙞̉ 𝙫𝙖̀𝙞 𝙥𝙝𝙪́𝙩 𝙡𝙖̀𝙢 đ𝐮̛𝐨̛̣𝐜 𝙣𝙜𝙖𝙮 𝙣𝙚̂́𝙣 𝙗𝙤̛ 𝐜𝐮́𝐧𝐠 𝐝𝐮̛𝐨̛̀𝐧𝐠 đ𝐨̛𝐧 𝐠𝐢𝐚̉𝐧 𝐭𝐚̣𝐢 𝐧𝐡𝐚̀ Bước đầu tiên, bạn phải chuẩn bị đủ dụng cụ để làm nến bơ. Các dụng cụ để hoàn thiện một cốc nến bao gồm: Sáp nến, bấc nến, cốc nến, miếng dán bấc, ấm rót có thể đun nóng được […]

Đọc thêm
No Image

Th3

2024

14

Các loại sáp bơ làm nến tại Nguyên liệu nến Tuệ Đăng và lưu ý khi dùng

14/03/2024

Từ lâu, nến đã là một loại vật dụng để thắp sáng không thể thiếu trên bàn thờ. Ngày nay, hướng đến sức khỏe con người, một số loại nến Organic đã ra đời. Nhiều Phật tử có thể tự tay làm đèn nến với mục đích cúng dường, thắp sáng nơi tâm linh làm […]

Đọc thêm
No Image

Th3

2024

06

Tổng hợp các nguyên liệu làm nến bơ cúng Phật đầy đủ nhất

06/03/2024

Nguyên liệu làm nến bơ cúng Phật là bước đầu tiên khách hàng cần chú ý nếu muốn làm đèn bơ tại nhà. Vì chất lượng của nguyên liệu sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng của thành phẩm. Mà khi dâng Phật hay cúng dường, không Phật tử nào muốn dâng những vật […]

Đọc thêm