Tìm hiểu về sáp ong làm nến và lưu ý khi sử dụng sáp ong tinh luyện

Sáp ong là một nguyên liệu tự nhiên và hiện nay được dùng rất nhiều để làm nến. Sáp ong làm nến mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và môi trường so với các loại nến gốc dầu mỏ khác. Mời quý khách hàng cùng Nguyên liệu nến Tuệ Đăng tìm hiểu đặc điểm các loại sáp và lưu ý khi dùng.

Sáp ong là gì và tác dụng thế nào?

Sáp ong là một chất béo tự nhiên được tiết ra bởi những con ong mật. Ong sử dụng sáp ong để xây dựng tổ ong, bảo vệ ấu trùng và dự trữ mật ong bên trong. Vậy nên khi làm sáp, sáp ong làm nến có màu vàng nhạt tự nhiên, mùi thơm nhẹ nhàng và độ cứng khá cao. Loại sáp này còn có thể ăn được, vậy nên càng không cần bàn cãi đến độ an toàn khi làm nến.

Trong y học, từ lâu sáp ong đã được dùng làm thuốc trị ho, viêm họng, đau dạ dày rất tốt. Nó còn được dùng làm các loại kem dưỡng da, son dưỡng môi và các sản phẩm chăm sóc da khác. Đặc biệt với những ai mê làm nến Organic tại nhà, chắc chắn không thể bỏ qua công dụng sáp ong làm nến.

Nến làm từ nguyên liệu này cháy sáng lung linh, an toàn cho sức khỏe người dùng. Bạn có thể thắp ở những nơi trang nghiêm thờ phụng, thắp ở tiệc tùng, nhà hàng,… hoặc làm nến để mang biếu tặng. 

sáp ong có màu vàng nhạt tự nhiên, mùi thơm nhẹ nhàng và độ cứng khá cao
Sáp ong có màu vàng nhạt tự nhiên, mùi thơm nhẹ nhàng và độ cứng khá cao

Tại sao có sáp ong tinh luyện?

Sáp ong tinh luyện được sản xuất ra để giải quyết các hạn chế của sáp ong thô, nhằm tạo ra một sản phẩm dễ sử dụng hơn. Cụ thể như sau:

 • Sáp ong thô có màu vàng và mùi mật tự nhiên, điều này khiến việc pha trộn thêm màu sắc hoặc hương liệu trở nên rất khó khăn. Sáp ong làm nến tinh luyện lại có màu trắng kem và không mùi, mang lại sự tiện lợi khi muốn gia công thêm.
 • Sáp ong thô thường còn lẫn tạp chất như đất cát, trong khi sáp ong tinh luyện đã được lọc sạch hoàn toàn.
 • Sáp ong thô có dạng bánh to, vừa rất cứng vừa rất dẻo, phải dùng đến đục và búa mới có thể cắt thành các mẩu nhỏ hơn. Sáp ong tinh luyện lại có dạng hạt/viên nhỏ, rất dễ sử dụng.

Vì vậy, sáp ong tinh luyện được tạo ra nhằm khắc phục các hạn chế của sáp ong thô, giúp tạo ra một sản phẩm dễ gia công và ứng dụng hơn.

Sáp ong tinh luyện được tạo ra nhằm khắc phục các hạn chế của sáp ong thô
Sáp ong tinh luyện được tạo ra nhằm khắc phục các hạn chế của sáp ong thô

Xem thêm: Những combo làm đèn cầy sáp bơ rẻ nhất hiện nay

Công dụng của sáp ong tinh luyện

Sáp ong tinh luyện (dạng hạt/viên) có nhiều công dụng hữu ích:

 • Làm các mô hình mẫu và để đúc khuôn, nhờ khả năng tạo hình tốt.
 • Sử dụng để làm nến điêu khắc với các mẫu mã độc đáo.
 • Giúp cải thiện chất lượng của nến – làm cho nến có bề mặt bóng láng, giảm lỗ hổng (lỗ hống li ti) do bọt khí, và cho màu sáp đục hơn, như màu sữa.
 • Khi pha màu vào sáp ong tinh luyện, màu sắc của sáp sẽ đẹp hơn.
 • Có tác dụng đông kết các loại sáp mềm như bơ, sáp cọ, giúp tăng độ cứng và độ dẻo.
 • Tuy nhiên, độ cứng và dẻo của sáp ong tinh luyện vẫn không bằng sáp paraffin déo. Tỷ lệ pha trộn sáp ong càng cao thì sản phẩm càng cứng và dẻo.
 • Sáp ong tinh luyện có nhiệt độ nóng chảy khoảng 75°C, cao hơn các loại sáp khác (40-60°C). Do đó, pha nhiều sáp ong làm nến sẽ làm hỗn hợp sáp càng khó cháy.
 • Nếu sáp trộn khó cháy, cần dùng tim/bấc lớn hơn hoặc cắm nhiều tim/bấc (với nến rộng).
 • Sáp ong còn có tác dụng làm hương liệu và tinh dầu kết dính tốt hơn với sáp, giúp nến thơm lưu hương lâu và tỏa hương tốt hơn.

Sáp ong tinh luyện là một nguyên liệu đa năng, có nhiều ứng dụng hữu ích trong chế tạo các sản phẩm từ sáp. 

Sáp ong tinh luyện có nhiều công dụng hữu ích
Sáp ong tinh luyện có nhiều công dụng hữu ích

Xem thêm: Giải đáp những thắc mắc khi làm nến sáp bơ tại nhà

Sáp ong làm nến khó cháy thì làm thế nào?

Để giải quyết vấn đề sáp ong khó cháy, có một số phương pháp sau:

Sử dụng tim/bấc nến to hơn:

 • Sáp ong nguyên chất rất cứng, nên rất khó cháy.
 • Dùng tim/bấc có đường kính lớn hơn sẽ giúp sáp ong dễ cháy hơn.

Pha thêm các loại sáp mềm khác:

Pha sáp ong làm nến với các loại sáp mềm hơn như bơ, sáp đậu nành, sáp cọ mềm hoặc sáp paraffin. Tỷ lệ pha càng nhiều sáp mềm, sáp ong càng dễ cháy. Cụ thể cần pha tỷ lệ như sau:

Đối với tealight: Khi làm nến tealight, có thể pha thêm các loại sáp khác để cải thiện chất lượng của sản phẩm: bơ, sáp đậu nành, sáp cọ mềm hoặc sáp paraffin

 • Bơ có nguồn gốc từ thực vật (dầu cọ), có màu vàng và mùi thơm tự nhiên của bơ. Tuy nhiên, khó pha thêm màu sắc hoặc mùi hương khác vào.
 • Sáp đậu nành nguồn gốc từ thực vật (hạt đậu nành), có màu trắng và mùi thơm tự nhiên của đậu nành, dễ dàng pha thêm màu sắc (làm nến màu). Nếu muốn pha thêm mùi hương khác, cần chọn mùi phù hợp với hương đậu nành
 • Sáp cọ mềm nguồn gốc từ thực vật (cây cọ), có màu trắng và không mùi, dễ dàng pha thêm màu sắc và mùi hương (làm nến màu, nến thơm).
 • Sáp paraffin nguồn gốc từ đầu mỏ, có màu trắng và không mùi, dễ dàng pha thêm màu sắc và mùi hương (làm nến màu, nến thơm).

Việc pha trộn các loại sáp làm nến này với sáp ong sẽ giúp cải thiện chất lượng, tính năng và tính thẩm mỹ của nến tealight.

Đối với đổ ly cốc: pha thêm bơ, sáp đậu nành, sáp cọ mềm.

Đối với đổ khuôn lấy ra: pha thêm sáp paraffin tinh luyện hoàn toàn (sáp “fully”, sáp 60), tránh dùng sáp paraffin bán tinh luyện (sáp “semi”, sáp 55) vì dễ bị vỡ.

Bằng cách sử dụng tim/bấc lớn hơn hoặc pha trộn với các loại sáp mềm, ta có thể giải quyết được vấn đề sáp ong khó cháy.

Xem thêm: Những điều cần biết về sáp ong tinh luyện | sáp ong làm nến

Mua sáp ong làm nến chất lượng ở đâu?

Hiện nay nơi để bán sáp ong làm nến không phải ít. Nhưng để tìm được địa chỉ bán uy tín, bán hàng thật thì lại không dễ. Trong đó, Nguyên liệu nến Tuệ Đăng được khách hàng tin tưởng và lựa chọn mua sáp ong. 

Nguyên liệu nến Tuệ Đăng cam kết chỉ bán những sản phẩm chất lượng, được làm hoàn toàn từ tự nhiên. Sáp ong có đủ loại, từ loại thô đến loại tinh luyện dạng hạt rất dễ sử dụng. Ngoài ra khi đặt hàng, bạn mua càng nhiều thì giá tiền của sản phẩm sẽ càng giảm. Ngoài ra từ hóa đơn 2 triệu, Tuệ Đăng sẽ hỗ trợ giảm 5% giá trị toàn đơn hàng.

Qua bài viết trên, đã giúp bạn đọc tìm hiểu về loại sáp ong làm nến và những lưu ý khi sử dụng. Nếu bạn còn thắc mắc nào khác khi làm nến bơ cúng dường và muốn mua nguyên liệu chất lượng, liên hệ với Nguyên liệu nến Tuệ Đăng qua số 097 202 1068 nhé!

Xem thêm: Các loại sáp làm nến thường dùng? Nên chọn sáp nào?

————————————————–
🌸 NGUYÊN LIỆU NẾN TUỆ ĐĂNG🌸
🏡 795 Nguyễn Khoái Thanh Trì, Hoàng Mai, Hà Nội.
📩 Email : nguyenlieunentuedang@gmail.com
☎ Hotline 097.202.1068 (Zalo)
🛒 𝐒𝗵𝗼𝗽𝗽𝗲 : https://tinyurl.com/r28cjyws
🌍 Fanpage: https://www.facebook.com/nenboorganic
🌐 𝐖𝐞𝐛𝐬𝐢𝐭𝐞 : http://nguyenlieulamnen.com.vn

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm nến bơ Handmade tại nhà 

 

Bài viết liên quan

Chọn cốc làm nến như thế nào để đảm bảo phù hợp với nhu cầu?

Th3

2024

28

Chọn cốc làm nến như thế nào để đảm bảo phù hợp với nhu cầu?

28/03/2024

Cốc làm nến không chỉ là dụng cụ để đựng nến mà còn làm tăng thẩm mỹ cho sản phẩm. Trên thị trường có khá nhiều loại cốc để làm nến nên nhiều bạn chưa biết cách chọn sao cho phù hợp. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu về cách chọn cốc đảm bảo […]

Đọc thêm
Ưu nhược điểm của các loại sáp làm nến thường dùng?

Th3

2024

26

Ưu nhược điểm của các loại sáp làm nến thường dùng?

26/03/2024

Nến cúng dường là vật phẩm tâm linh không thể thiếu trong các nghi lễ tín ngưỡng của người Việt. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các loại sáp nến trên thị trường, việc lựa chọn loại sáp phù hợp có thể khiến nhiều người băn khoăn. Bài viết này sẽ giới thiệu các […]

Đọc thêm
Giải đáp những thắc mắc khi làm nến sáp bơ tại nhà

Th3

2024

25

Giải đáp những thắc mắc khi làm nến sáp bơ tại nhà

25/03/2024

Làm nến sáp bơ tại nhà là một cách thú vị và sáng tạo để tạo ra những món quà độc đáo hoặc để dâng hương lễ chùa, dâng lễ cúng Phật. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải một số thắc mắc trong quá trình làm nến. Bài viết này Nguyên Liệu Nến Tuệ Đăng […]

Đọc thêm
Mách bạn cách làm nến bơ cúng Phật đơn giản chỉ trong 5 phút

Th3

2024

23

Mách bạn cách làm nến bơ cúng Phật đơn giản chỉ trong 5 phút

23/03/2024

Nến bơ cúng Phật là một trong những phong tục tôn kính và mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc trong đời sống tâm linh của nhiều người Phật tử. Trong bài viết này, hãy cùng Nguyên liệu nến Tuệ Đăng khám phá cách làm nến bơ cúng Phật từ việc chọn lựa nguyên liệu […]

Đọc thêm