Vấn đề thường gặp khi làm nến bơ Organic tại nhà và cách khắc phục
Nến bơ Organic là loại nến được ưa chuộng bởi lành tinh, mùi thơm tự nhiên và không gây hại đến sức khỏe. Vậy nên, hiện nay rất nhiều Phật tử muốn tự tay làm nến bơ cúng dường. Nhưng nến tự làm thường gặp nhiều vấn đề khác nhau như nổi đốm trắng, có khói, dễ tắt,… Vậy khắc phục tình trạng này như nào, mời bạn theo dõi bài viết bên dưới của Nguyên liệu nến Tuệ Đăng.
Nến bơ Organic tự làm bị nổi đốm trắng
Sau khi đổ xong sáp, đôi khi bạn sẽ thấy nến xuất hiện những đốm trắng ở trên bề mặt hoặc trong nến. Hiện tượng này ảnh hưởng đến thẩm mỹ của cốc nến, cũng không thể đặt ở tại nơi thờ cúng được.
Dùng loại sáp không hợp với bơ
Nguyên liệu dùng để làm nến bơ Organic chính là sáp bơ tự nhiên, kết hợp thêm với sáp ong và sáp cọ. Vậy nên, những loại sáp không hợp để pha vào hỗn hợp này làm nến là sáp paraffin, sáp cọ mềm và sáp đậu nành.
Sáp paraffin: Có nguồn gốc từ dầu mỏ nên không hợp với sáp bơ, khi trộn vào sẽ nổi đốm trắng khá to và lên nhiều.
Sáp cọ mềm: Có nguồn gốc từ thực vật nhưng khiến nến nổi đốm trắng, nhỏ và ít hơn so với sáp paraffin.
Sáp đậu nành: Sáp đậu nành sẽ không tan trong bơ, khiến nến không đông được và tạo thành những đốm trắng do sáp không tan.
Ngoài ra, khi bạn trộn sáp cọ bột hoặc cọ vẩy chưa tan hết vào bơ, trong nến cũng hiện đốm trắng do sáp cọ chưa tan hết.
Tỷ lệ sáp ong quá nhiều
Tỷ lệ chuẩn để làm nến bơ Organic là: 75% sáp bơ + 20% sáp cọ vẩy/cọ bột + 5% sáp ong. Nếu tỷ lệ sáp ong nhiều hơn quy định thì nến sẽ bị nổi đốm trắng, cứng, bề mặt bị lõm xuống và không còn thơm mùi bơ. Trong trường hợp này, bạn làm lại và điều chỉnh lại tỷ lệ sáp sao cho chuẩn.
Khuấy mạnh tay khi đun
Khi đun tan sáp để đổ nến, bạn khuấy mạnh tay sẽ tạo những bọt khí ở bên trong. Vậy nên, bạn phải đun lửa nhỏ, bỏ các loại bơ vào theo thứ tự: Sáp ong đầu, sau đó sáp cọ rồi cuối cùng là sáp bơ. Bạn đun lửa nhỏ liu riu, khuấy nhẹ và khi bơ tan hết thì tắt bếp luôn.
Nến bơ Organic được làm từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên nên sẽ không xuất hiện khói khi đốt. Vậy nên nếu bạn mua nến ngoài mà có khói, thì đó là nến giả và được làm từ loại sáp paraffin gốc dầu mỏ. Nếu bạn tự làm, dùng đúng loại sáp và đúng công thức mà vẫn có khói thì nguyên nhân là:
Dây tim/bấc to: Sáp bơ có nhiệt độ nóng chảy thấp nên khi làm nến, bạn chỉ dùng những loại tim/bấc cỡ nhỏ. Nếu dùng loại to hơn so với nhiệt độ nóng chảy sẽ dễ gây ra khói. => Hãy thử làm nến, thắp nến trước để xem tim/bấc có hợp không rồi mới mua và làm số lượng lớn.
Dây tim/bấc dài: Bạn chỉ nên giữ dây tim/bấc cách mặt nến 1 đến 2cm chứ không nên để quá dài.
Dây tim/bấc chứa chì: Loại tim/bấc chứa chì sẽ thẩm mỹ hơn vì bên trong có thanh chì nhỏ, giữ đầu bấc đứng thẳng trong nến. Nhưng khi đốt xuất hiện khói chì màu đen độc hại, ảnh hưởng tới sức khỏe.
Miệng cốc nến tóp lại: Dạng cốc chữ A có miệng tóp lại, khi nến cháy sẽ dễ bắt khói. Trong trường hợp này, bạn nên dùng loại cốc có dạng chữ V hoặc chữ U, miệng cốc loe ra tiện lợi hơn.
Nến dễ tắt, bị tắt nửa chừng
Dù đã đặt nến bơ Organic ở những nơi kín gió nhưng nến vẫn hay tắt, bạn có thắc mắc tại sao không?
Sáp khó cháy
Công thức làm nến bơ chứa đến 70% thành phần chính là sáp bơ. Nhưng khi bạn pha sai tỷ lệ hay dùng quá nhiều sáp ong, nến sẽ cứng lại và rất khó cháy. Bởi so với sáp bơ có nhiệt độ nóng chảy khoảng 35 độ C thì sáp ong có nhiệt độ nóng chảy xấp xỉ 80 độ C, nhiệt độ của ngọn lửa ở tim/bấc nến rất khó làm cháy.
=> Trong trường hợp này, bạn hãy dùng loại tim/bấc lớn hơn hoặc cắm số lượng nhiều hơn vào nến. Cách thứ hai là bạn pha thêm sáp bơ hoặc sáp cọ vào để làm mềm sáp ong, nến dễ cháy hơn.
Những chất khác pha trong nến
Một số người khi làm nến bơ Organic có thói quen pha thêm các loại nhũ, kim tuyến,… để nến đẹp hơn. Nhưng những chất này lại khiến nến dễ tắt, vì bản chất của chúng không phải là chất dẫn cháy. Cách khắc phục trong trường hợp này là khi làm nến không pha thêm chất khác, hoặc sử dụng tim/bấc to hơn để tăng khả năng cháy.
Thắp lại nến đã qua sử dụng
Khi bạn tắt lửa, phần tim/bấc nến sẽ cháy âm ỉ thành tan và tắt hẳn. Vậy nên khi thắp lại, phần này rất khó bắt lửa nên không thể cháy được. Bạn để ý là chỉ cần chạm tay vào là tim/bấc sẽ rụng ra luôn, không thể mồi lửa được nữa. Bạn khắc phục bằng cách dùng một đoạn tim/bấc khác cắm ngay cạnh, mồi lửa đoạn này để bén dần sang đoạn cũ.
Bài viết trên đã cung cấp cho bạn những vấn đề và cách giải quyết khi làm nến bơ Organic tại nhà. Nếu còn thắc mắc về cách làm nến hoặc mua nguyên liệu chính hãng, hãy liên hệ với Nguyên liệu nến Tuệ Đăng qua số 𝟎𝟗𝟕.𝟐𝟎𝟐.𝟏𝟎𝟔𝟖 nhé!
trong cuộc sống hiện đại bận rộn, việc tạo ra một không gian thư giãn, yên tĩnh và an lành tại nhà là điều vô cùng cần thiết. Để giúp bạn đạt được điều đó, chúng tôi xin trân trọng giới thiệu Cốc Nến Bơ Organic T09 – sản phẩm nến hoàn toàn tự nhiên, […]
Nến cúng dường là vật phẩm tâm linh không thể thiếu trong các nghi lễ tín ngưỡng của người Việt. Tuy nhiên, với sự đa dạng của các loại sáp nến trên thị trường, việc lựa chọn loại sáp phù hợp có thể khiến nhiều người băn khoăn. Bài viết này sẽ giới thiệu các […]
Làm nến sáp bơ tại nhà là một cách thú vị và sáng tạo để tạo ra những món quà độc đáo hoặc để dâng hương lễ chùa, dâng lễ cúng Phật. Tuy nhiên, nhiều người gặp phải một số thắc mắc trong quá trình làm nến. Bài viết này Nguyên Liệu Nến Tuệ Đăng […]