Sáp Bơ Thực vật Nguyên Liệu Làm Nến Bơ

BƠ THỰC VẬT – VEGETABLE BUTTER

Đặc điểm của bơ thực vật trong sản xuất nến

– Bơ thực vật là thực phẩm, ăn được

– Bơ thực vật được sản xuất từ dầu thực vật (dầu cọ tinh luyện) và hương bơ tự nhiên

– Bơ nguyên chất (lạt, không muối, không đường, không gia vị) mới cháy tốt. Bơ có gia vị: khi thắp, sẽ bị lụi tắt, vì gia vị không phải là chất cháy

– Bơ thường dùng làm nến cúng Phật, nến thơm tự nhiên

sap-bo-thuc-vat

Nhiệt độ nóng chảy: rất thấp, khoảng 40 độ C.

– Khi thời tiết nóng, bơ sẽ chảy lỏng. Do đó cần bảo quản ở nơi mát.

– Bơ dễ cháy: dùng tim/ bấc cỡ nhỏ.

– Làm tăng độ cứng, tức là tăng độ nóng chảy của bơ, bằng cách pha thêm các sáp khác cứng hơn như sáp cọ, sáp ong, sáp parafin:

* Tỉ lệ pha càng nhiều, hỗn hợp bơ sẽ càng cứng, càng khó cháy.

→ Dùng tim / bấc cỡ lớn hơn, hoặc cắm nhiều tim/bấc nếu hũ nến to rộng.

* Trong các loại sáp, sáp cọ bột / vảy và sáp ong kết hợp với bơ sẽ vừa cứng, vừa phẳng mịn (rót bù thêm lần nữa)

* Các sáp khác pha vào bơ sẽ sần sùi, nổi đốm trắng.

Lưu ý: Không đun nấu ở nhiệt độ cao so với nhiệt độ nóng chảy của sáp.

Không đun nấu thời gian lâu, để tránh tích nhiệt làm gia tăng nhiệt độ. Vì sẽ làm sáp phựt lửa bốc cháy, rất nguy hiểm.

Bơ thực vật là một dạng nhũ tương

→ Không đổ khuôn (vì bơ dính khuôn không lấy ra được)

→ Cần đổ đựng như vỏ tealight, ly cốc hũ (vì bơ mềm)

sap-bo-lam-nen

sáp bơ khi nấu đông trộn thêm thành phần sáp 

Lưu ý màu sắc và mùi hương của bơ thực vật khi sản xuất nến

Màu sắc: Khi sản xuất nến cần lưu ý màu của bơ thực vật là màu vàng tự nhiên -> khó pha màu khác vào bơ

Mùi: Thơm mùi bơ tự nhiên → không cần pha thêm mùi

– Nếu muốn nến bơ thơm hơn nữa, thì thêm mùi hương bơ hoặc mùi hương vani, sau khi tắt bếp, để hạn chế mùi bay hơi do nóng. Do vậy không nên pha mùi lúc sáp còn quá nóng, pha mùi hương là bước cuối cùng, bảo quản sáp nến ở nơi mát

Hướng dẫn bảo quản nến bơ:

– Đậy kín, để tránh bụi bẩn, côn trùng và động vật gặm nhấm.

– Để nơi khô, mát.

– Tránh ánh nắng trực tiếp.

– Không để gần nơi có nhiệt độ cao (bếp, lửa, cốp xe,…)

– Bơ để ăn hạn dùng khoảng 6 tháng. Tuy nhiên nếu bơ dùng với mục đích làm nến có thể để đến 3 năm.

Bài viết liên quan

Sáp làm nến: Chọn loại sáp nào tốt nhất?

Th1

2024

17

Sáp làm nến: Chọn loại sáp nào tốt nhất?

17/01/2024

Trong làm nến, có nhiều loại sáp phổ biến được sử dụng để tạo ra các chiếc nến đa dạng về màu sắc, mùi thơm và chất lượng cháy. Dưới đây là một số loại sáp thường được sử dụng trong nghệ thuật làm nến: Sáp Paraffin: Ưu điểm: Giá thành rẻ, cháy lâu, giữ […]

Đọc thêm
Hướng dẫn cách làm nến bơ Handmade tại nhà

Th4

2023

19

Hướng dẫn cách làm nến bơ Handmade tại nhà

19/04/2023

HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM ĐÈN BƠ, NẾN BƠ: – Muốn bơ đông lại dễ vận chuyển, pha thêm sáp cọ bột/vẩy và sáp ong: vừa cứng, vừa phẳng mịn. – Sau khi nguội, nến sẽ khô nứt, rút lõm xuống, cần phải rót bù thêm lần nữa, cho bề mặt nến được phẳng mịn. – […]

Đọc thêm
Nến thơm để được bao lâu?

Th4

2023

12

Nến thơm để được bao lâu?

12/04/2023

Nến thơm được sử dụng rộng rãi và biết đến với nhiều tác dụng tốt đối với tinh thần và tâm trạng người sử dụng. Nếu muốn lựa chọn được loại nến thơm chất lượng, đảm bảo an toàn, bạn cần lưu ý xem kĩ thành phần để lựa chọn được sản phẩm có thành phần tự nhiên và […]

Đọc thêm
Cách chọn nến thơm cho người mới bắt đầu

Th4

2023

12

Cách chọn nến thơm cho người mới bắt đầu

12/04/2023

Một mùi hương sẽ quyết định rất nhiều đến tâm trạng và mức độ yêu thích của bạn trong một không gian sống. Mùi hương có thể bao gồm những mùi tự nhiên như mùi của gia đình bạn, mùi của loài hoa yêu thích, mùi của không gian biển – rừng, hoặc chỉ đơn […]

Đọc thêm